Điểm chất lượng quảng cáo Facebook – Relevance Score trên Facebook

ĐIỂM CHẤT LƯỢNG – RELEVANCE SCORE TRÊN FACEBOOK

Relevance Score (Điểm chất lượng) trên Facebook được “cho ra lò” từ ngày 12/02/2015 với mục đích giúp đánh giá về tính hiệu quả của các quảng cáo. Ngay sau khi nó ra đời, đã thu hút được sự quan tâm lớn từ những người làm quảng cáo Facebook. Có hàng ngàn câu hỏi được đặt ra không chỉ từ nhà quảng cáo mà cả những người dùng, người thuê quảng cáo,… kiểu như: “Relevance Score là gì? Làm sao để tăng điểm chất lượng quảng cáo trên Facebook? Làm sao để tối ưu chi phí quảng cáo,… hay làm sao để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả?

Sau một thời gian nghiên cứu về điểm chất lượng Relevance Score trên Facebook để trả lời cho câu hỏi của một người bạn, và mình rút ra được một vài điểm xin chia sẻ cho các bạn đang quan tâm trong bối cảnh Facebook đang là một mạng xã hội lớn, hiện tại đối với một số sản phẩm/dịch vụ nó là một trong những kênh truyền thông khá hiệu quả tại Việt Nam.

1. Relevance Score trên Facebook là gì?

Nói một cách đơn giản, Relevance Score (hay Điểm liên quan/Điểm chất lượng) là một yếu tố do Facebook đưa ra nhằm mục đích giúp các nhà quảng cáo đánh giá được mức độ liên quan giữa mẫu quảng cáo mà họ tạo ra đối với khách hàng mục tiêu của họ. Đó cũng là một yếu tố để giúp cho khách hàng mục tiêu của bạn thấy và đem đến cho họ những cảm nhận tốt nhất về quảng cáo của bạn.

2. Tác dụng của điểm chất lượng Facebook Relevance Score:

Facebook Relevance Score có 2 tác dụng chính đó là:

– Cho bạn biết lúc nào bạn cần phải thay đổi/làm mới quảng cáo facebook của mình.

– Giúp bạn có kiểm tra, thử nghiệm xem quảng cáo facebook của bạn đã phù hợp chưa; nội dung, mục tiêu quảng cáo,… có liên quan hay không.

Từ đó, bạn có những quảng cáo hiệu quả hơn trên Facebook.

3. Công thức tính điểm chất lượng quảng cáo Facebook

Điểm Relevance Score được tính hàng ngày, căn cứ vào phản hồi của khách hàng và mục tiêu cuối cùng của nhà quảng cáo để Facebook đánh giá điểm cao hay thấp. Thang điểm của Relevance Score là thang điểm 10, có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ được đánh giá điểm chất lượng cao nhất là 10 và thấp nhất là 1.

Ví dụ: Mục tiêu quảng cáo của bạn là Click, Engagement hay NRU thì Facebook sẽ đánh giá dựa trên các phản hồi tích cực và tiêu cực như sau:

  • Phản hồi tiêu cực: là các hành động từ chối hay ẩn quảng cáo của bạn.
  • Phản hồi tích cực: Là những hành cộng tương ứng như: tỉ lệ Click, chuyển đổi, tương tác,… cao
Relevance Score trên Facebook - Điểm chất lượng của quảng cáo Facebook
Hình ảnh: Relevance Score trên Facebook – Điểm chất lượng của quảng cáo Facebook

4. Một vài cách cải thiện, nâng cao điểm chất lượng Relevance Score.

– Target sâu: Quảng cáo của bạn càng đúng đối tượng khách hàng thì phản hồi, tương tác càng nhiều và tích cực. Điều này rõ ràng sẽ mang tới cho bạn điểm chất lượng (Relevance Score) cao.

– Hình ảnh: đẹp, rõ nét và thu hút.

– Thông điệp: thông điệp quảng cáo của bạn đầu tiên là phải liên quan đến thứ bạn muốn quảng cáo, liên quan đến nội dung mà bạn quảng cáo. Thông điệp cũng cần phải đầy đủ và đơn giản.

– Làm mới quảng cáo: Điều này về mặt lý thuyết thì không làm cũng được, có nghĩa làm bạn không làm thì quảng cáo nó vẫn hiển thị :D. Tuy nhiên, nó lại khá cần thiết để tăng điểm chất lượng. Bởi với tần số hiển thị cao, việc khách hàng ngày nào cũng nhìn đi nhìn lại một quảng cáo của bạn nhiều lần sẽ khiến cảm giác phiền phức, điều này dễ dẫn đến việc chặn hay ẩn quảng cáo của bạn. Tạo nên phản hồi tiêu cực làm giảm điểm chất lượng.

– Nội dung quảng cáo: Tạo một nội dung quảng cáo với mục tiêu vào nhiều nhóm khách hàng hoặc bạn tạo nhiều quảng cáo vào một nhóm khách hàng, điều này giúp bạn có thể kiểm tra xem những nhóm đối tượng khách hàng nào phù hợp với nội dung nào của bạn.

– Rút ra được quy luật từ việc bạn tìm điểm chung giữa những quảng cáo điểm cao. Từ đó có những quảng cáo chất lượng và điều khiển chúng để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Khi tạo quảng cáo Facebook bạn cần chú ý một số điểm sau

  • Sáng tạo nội dung/Contents: “Không thể tiếp thị cho cô con dâu bằng giọng văn của bà mẹ chồng”
  • Chọn đúng hình thức quảng cáo
  • Vị trí hiển thị quảng cáo (New feeds, Right column)
  • Đối tượng tiếp cận
  • Ngân sách, thời gian, chiến dịch và hình thức đấu thầu

Chúc bạn thành công!

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *